Nét Đẹp Giản Dị Và Mộc Mạc Của Hoa Bìm Bịp Tím

Hoa bìm bìm (Hoa bìm bịp) cái tên gọi nghe khá ngây ngô và buồn cười đúng không nào? Nhưng đằng sau cái tên gọi ấy là cả một nét đẹp giản dị mộc mạc và cả một bầu trời tuổi thơ của loài hoa bìm bìm tím.

Hãy cùng hellohoa.com tìm hiểu về hoa bìm bìm và những hình ảnh cây bìm bìm đẹp nhất nhé.

Đặc điểm hoa bìm bìm

Hoa bìm bìm hay còn được gọi bằng những cái tên như hoa bìm bịp, hoa triều nhan,… thuộc loài dây leo sống dựa vào những loài cây khác. Hoa bìm bìm rất dễ sống và sinh trưởng, có thể chịu lạnh, chịu hạn tốt.

Hoa bìm bịp chịu lạnh chịu hạn tốt
Hoa bìm bịp chịu lạnh chịu hạn tốt

Hoa bìm bìm có nhiều màu, hình chuông khi nở rất đẹp. Đặc biệt loài hoa này có một khả năng rất đặc biệt là có thể chuyển từ màu lam sang màu hồng hay tím từ sáng đến chiều.

Những công dụng bất ngờ của hoa bìm bìm

Ở Việt Nam, hoa bìm bìm không được nhiều người ưa chuộng cũng như quan tâm nhưng đằng sau cái sự hoang dại và mộc mạc ấy là những công dụng vô cùng quý giá mà bìm bìm mang lại.

  • Là một nhà dự báo thời tiết đáng nể

Một công dụng mang tính chất dân gian nhưng cũng không kém phần chính xác của hoa bìm bìm là dự báo thời tiết. Do đặc tính dây leo cánh hoa lại mỏng nên bìm bìm thường không chịu được mưa. Vậy nên nếu để ý mỗi khi cánh hoa rụp xuống để che chắn thì một chốc sau trời sẽ có mưa.

Hoa bìm bịp dự báo thời tiết
Hoa bìm bịp dự báo thời tiết

Nhà nông nhờ vào đặc điểm và cồng dụng của loài hoa này mà có thể chú ý về thời tiết cho cánh đồng của mình.

  • Loài hoa góp phần vào việc bảo vệ môi trường

Nhìn có vẻ mộc mạc và bình thường như những loài cây dại nhưng ít ai có thể biết được tác dụng kinh ngạc của hoa bìm bìm. Những công dụng đáng kể đến có thể nói đến như hấp thụ một số loại khí độc như carbon dioxit, chlorin… và nhiều bụi khác.

Hoa bìm bịp bảo vệ môi trường
Hoa bìm bịp bảo vệ môi trường

Vì những công dụng đó mà trồng bìm bìm sẽ có công dụng làm sạch môi trường. Trồng bìm bìm trong nhà sẽ mang đến một bầu không khí trong lành hơn giúp ích cho sức khỏe con người hơn.

  • Tác dụng chữa bênh đáng ngạc nhiên của bìm bìm

Theo như kinh nghiệm từ xưa trong nhân gian lưu truyền lại lá bìm bìm có chắc năng trị một số bệnh như đái thắt, giúp lợi tiểu, bệnh phù thủng,… Hạt bìm bìm thì có công dụng trong việc chữa bệnh phù thận.

Hoa bìm bịp có tác dụng chữa bệnh
Hoa bìm bịp có tác dụng chữa bệnh

Đặc biệt hơn, đối với chị em phụ nữ, hoa bìm bìm còn có công dụng trong việc làm đẹp. Nó giúp trị nám và tàn nhang rất hay, rất tuyệt vời.

Ý nghĩa hoa bìm bìm

Ở Việt Nam, người ta hay truyền nhau câu nói “giậu đỗ bìm leo”, chính vì thế mà hình ảnh hoa bìm bìm mang một ý nghĩa không được hay và xem trọng lắm. Tuy nhiên, đối với Nhật Bản, hoa bìm bìm rất được ưa chuộng nhất bởi những công dụng cũng nhưng nét đẹp giản dị nhưng không kém phần quyến rũ của nó.

Hoa bìm bịp mang thông điệp của sự khiêm tốn và hy sinh
Hoa bìm bịp mang thông điệp của sự khiêm tốn và hy sinh

Cánh hoa bìm bìm tím hoa mong manh, thân leo yếu ớt sống dựa vào những cây khác nhưng lại mang đến bao công dụng hữu ích và tác dụng chữa bệnh. Chính vì thế mà hoa mang ý nghĩa cho sự khiêm tốn, sự hy sinh cao đẹp không màng đến bản thân mà luôn hướng đến những điều tốt đẹp cho mọi người.

Sự tích hoa bìm bìm

Truyện kể rằng ngày xưa từ thuở xưa khi các loài hoa chưa khoe sắc như bây giờ. Ngày nọ, có một cô Tiên dạo chơi xuống trần gian mặc trên mình chiếc áo rất xinh đẹp với đủ các màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng.

Và ở đây, hoa bìm bìm cố vươn mình để ngắn cô Tiên xinh đẹp thì bỗng cô ghé xuống và hỏi: “Bìm Bìm ơi, có thích màu áo tôi không?”  

Bìm Bìm trả lời: “Em thích lắm, nhất là màu tím”

Cô Tiên nói: “Thế cô sẽ cho mấy viên ngọc quý hóa phép ra các màu mà em thích”.

Hình ảnh hoa bìm bịp đẹp nhất
Hình ảnh hoa bìm bịp đẹp nhất

Xong cô Tiên đưa ngọc cho Bìm Bìm rồi bay đi, hoa cảm ơn cô rồi vươn mình lên cao hơn nưa. Bấy giờ thấy trên giàn mướp có chùm nụ đang chuẩn bị nở, Bìm Bìm bèn cho viên ngọc màu vàng vào. Tự khắc trên ấy nở ra những chùm hoa vàng rực rỡ lấp lánh vô cùng xinh đẹp.

Tiếp tục xuống dưới, thấy cây hoa mào gà đang chuẩn bị nở khoe sắc, Bìm Bìm bèn nghĩ cho chúng màu đỏ. Thế là tung viên ngọc màu đỏ vào đám hoa ấy. Tự khắc cả một sắc đỏ yêu kiều nở trên những cây hoa mào gà.

Sau ấy ngước lên bầu trời và chỉ toàn nhìn thấy những đám mây màu trắng. Bìm bìm quyết định tung viên ngọc màu xanh lên và từ đó mây trắng được điểm tô thêm màu xanh trong mát nhẹ nhàng và thật đẹp.

Hoa bìm bịp mang màu tím thủy chung
Hoa bìm bịp mang màu tím thủy chung

Còn lại màu tím, Bìm Bìm nhớ về màu mình yêu thích và tung viên ngọc cuối cùng lên đầu mình. Từ ấy trên thân loài hoa Bìm Bìm này nở ra những bông hoa màu tím dịu như màu chiếc áo xinh đẹp của cô Tiên. Một màu hoa bìm bìm tím làm say lòng người.

Trên đây là những đặc điểm cùng ý nghĩa của loài hoa bìm bịp mang nét đẹp giản dị mộc mạc nhưng cũng không kém phần quyến rũ. Màu tím hoa bìm bìm chắc hẳn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng mỗi chúng ta. Hellohoa.com sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn để mang đến thật nhiều những loài hoa cùng ý nghĩa sâu sắc của nó để chúng ta cùng khám phá nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *