Hoa mai vàng Yên Tử Một Loài Hoa Quý Độc Đáo Ngày Tết

Cứ mỗi đợt năm mới xuân về thì những cánh mai vàng lại phủ vàng cả một bầu trời quê hương làm cho con người ta có một cảm giác nôn nao và vui tươi đến lạ thường. Và đặc biệt khi nhắc đến loài hoa của mùa xuân này phải kể đến mai vàng Yên Tử – Một loài hoa quý.

Kể về loài hoa Yên Tử

Theo những lời kể của người xưa, ngày đi khi vua Trần Nhân Tông dẹp loạn được giặc phương Bắc đã truyền lại ngôi vị cho người con trai của mình và lên núi Yên Tử tu hành. Và loài mai vàng Yên Tử cũng bắt đầu từ đây bởi khi ấy vua Trần Nhân Tông đã lập ra Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử và phát động cho các tín đồ trồng mai. Với sự chăm sóc tỉ mỉ cùng thời tiết phù hợp và chỉ trong vài năm mai vàng đã ngập khắp khu rừng và được đặt tên là “Đại lão mai vàng Yên Tử”.

Hình ảnh hoa mai vàng Yên Tử
Hình ảnh hoa mai vàng Yên Tử

Đặc điểm Mai Yên Tử

Theo những nghiên cứu khoa học thì vốn dĩ mai vàng sẽ không trồng cũng như phát triển được ở miền Bắc, thường muốn ngắm nhìn sắc vàng rực rỡ của những bông hoa này phải vận chuyển từ Nam ra. Tuy nhiên việc này khá tốn kém chi phí và hoa lại không giữa được lâu do thời tiết không phù hợp.

Đặc điểm hoa mai vàng Yên Tử
Đặc điểm hoa mai vàng Yên Tử

Tuy nhiên, đối với loài mai vàng Yên Tử thì lại có thể trồng và phát triển được trong điều kiện thời tiết á nhiệt đới miền Bắc. Đó là một sự khác biệt tạo nên nét đặc trưng riêng.

Mai Yên Tử nở theo chùm và trên một cây khi nở rộ có rất nhiều chùm rất đẹp. Hoa có 5 cánh, lộc hoa màu xanh, hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng dễ chịu. Những cây mai Yên Tử lâu đời rất cao, đường kính lớn nằm trong khoảng từ 40 – 50 cm. Nơi núi rừng xanh thẳm thẳm, trong cái thời tiết se lạnh của những ngày cuối đông chớm xuân, những cánh hoa mai Yên Tử rực rỡ khoe sắc làm bừng sáng không gian trên cao làm say đắm lòng người.

Hoa mai Yên Tử nở rộ
Hoa mai Yên Tử nở rộ

Và với một đặc điểm nữa khiến Mai Yên Tử được nhiều người yêu quý và ưa chuộng chính là loài hoa này có tuổi thọ rất dài, ít sâu bệnh, phát triển và sinh trưởng rất khỏe. Những cây mai cổ thụ có vòng đời lên đến hàng trăm năm.

Ý Nghĩa loài Mai vàng Yên Tử

Mai vàng Yên Tử tượng trưng cho sự bền bỉ và kiên trì không bao giờ bỏ cuộc, luôn vươn mình vượt qua mọi khó khăn và khắc nghiệt của cuộc sống. Nó cũng giống như tinh thần mà ngày xưa vua Trần Nhân Tông và các thuyền môn đã bỏ công để trồng và chăm sóc để hoa nở vàng cả một cánh rừng.

Ý nghĩa hoa mai
Ý nghĩa hoa mai

Ngoài giá trị về mặt kinh tế, Mai vàng Yên Tử còn có giá trị về mặt đời sống tâm linh, trường tồn và còn mãi theo thời gian. Ngày nay, người ta chủ động tăng cường bảo tồn và nhân giống loài hoa đẹp và quý này. Để mỗi dịp Tết đến xuân về có thể được ngắm nhìn những bông hoa mai tươi sắc trong ánh nắng ấm áp và cùng những cơn gió bay.

Hình ảnh những bông hoa mai vàng rực rỡ nhất

Hoa mai vàng là loài hoa của niềm vui và sức sống
Hoa mai vàng là loài hoa của niềm vui và sức sống
Hoa mai vàng mang mùa xuân đến
Hoa mai vàng mang mùa xuân đến
Hoa mai vàng đẹp nhất
Hoa mai vàng đẹp nhất
Hoa mai vàng khoe sắc
Hoa mai vàng khoe sắc
Hoa mai vàng trong gió xuân
Hoa mai vàng trong gió xuân
Hoa mai vàng trong nắng
Hoa mai vàng trong nắng
Một bông hoa mai vàng
Một bông hoa mai vàng
Một nhánh hoa mai vàng đẹp
Một nhánh hoa mai vàng đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *