Cách Trồng Hoa Lan Vũ Nữ Đẹp và Đơn Giản Nhất

Lan vũ nữ là một trong những loài hoa đẹp được nhiều người ưa chuộng. Cùng với màu sắc đa dạng nhưng nổi bật nhất có lẽ chính là hoa lan vũ nữ vàng, những cánh hoa thanh tao, cuốn hút, hoa lan vũ nữ luôn có sức hấp dẫn đối với người nhìn.

Đây cũng là loài hoa thích hợp với những không gian sang trọng như để trang trí làm đẹp bên trong nhà hàng, quán cà phê, trong phòng khách hoặc các buổi tiệc lớn để tạo cảm giác thanh tao, nhẹ nhàng.

Hình ảnh hoa lan vũ nữ
Hình ảnh hoa lan vũ nữ

Lan vũ nữ được trồng và cho ra hoa quanh năm, những yếu tố cần chú ý đến cho cách trồng lan vũ nữ là giống, nhiệt độ và đặc biệt là quá trình chăm sóc khá cầu kỳ cho giống hoa này.

Hiện tại trên thị trường có thể được biết đến tầm 600 giống lan vũ nữ có xuất xứ từ nhiều nơi ở các Quốc gia trên thế giới như các miền thuộc Nam Mỹ, Pêru, Meehico, Brazin và các nơi thuộc giải quần đảo Tây Ấn Độ.

Ngày nay, lan vũ nữ đã được thế giới công nhận là một trong 3 loài hoa đẹp, xuất hiện nhiều và giữ vị trí quan trọng để cắm hoa nghệ thuật và trang trí.

Cách trồng lan vũ nữ đẹp:

Trong việc trồng và nhân giống hoa lan vũ nữ hiện nay có 2 phương pháp thường được sử dụng nhất chính là nuôi cấy mô và tách cây con. Cả hai phương pháp đều có hiệu quả, bên canh ưu điểm thì nó cũng có những nhược điểm riêng cần lưu ý.

Cách trồng hoa lan vũ nữ đẹp nhất
Cách trồng hoa lan vũ nữ đẹp nhất

Tuy nhiên, theo thực tế cho thấy phương pháp tách cây khá hiệu quả vì vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc vừa rút ngắn thời gian ra hoa. Việc tách cây này cần 1 số kỹ thuật khá cầu kỳ nhưng nếu để ý thì không quá khó và cũng đơn giản cho người trồng. Vào những ngày xuân, chúng ta có thể chọn 1 cây già và 1 chồi non, cắt luôn phần rễ trắng tách ra trồng vào chậu là được. Sau một năm nếu được nuôi dưỡng đúng cách cây lan vũ nữ con sẽ cho ra hoa.

Thời vụ thích hợp cho việc trồng lan vũ nữ

Lan vũ nữ thường nở vào mùa xuân, mùa hạ và mùa thu vì vậy chúng ta có thể trồng lan vũ nữ quanh năm. Để lan vũ nữ có thể sinh trưởng phát triển tốt người trồng cần chú ý nghiêm ngặt về cách chăm sóc để có được những nhánh lan vũ nữ đẹp nhất, rực rỡ nhất.

Hoa lan vũ nữ thường nở vào mùa xuân
Hoa lan vũ nữ thường nở vào mùa xuân

Bên cạnh đó, khi muốn trồng lan vũ nữ chúng ta cũng cần phải đảm bảo khả năng thoát nước và giá thể cung cấp chất dinh dưỡng cho cây. Người ta thường chọn xơ dừa, than và một vài vật dụng khác để có thể giúp cây phát triển tốt.

Cách trồng và chăm sóc lan vũ nữ đúng cách

Để hoa lan vũ nữ phát triển khi trồng cần chú ý xung quanh phải thông thoáng cho bộ rễ, khi cây phát triển khoảng 1 tháng nên chuyển cây tới nơi có ánh sáng, tưới ít nước cho rễ cây vừa đủ hơi ẩm là được.

Nhiệt độ phù hợp nhất để lan vũ nữ sống tốt là trong khoảng 20 độ C. Vì vậy  mùa đông phải giữ được nhiệt độ trên 5 độ C, mùa hè phải che bóng cho cây trong khoảng 50 – 60%.

Cách chăm sóc hoa lan vũ nữ
Cách chăm sóc hoa lan vũ nữ

Mùa mưa nên tưới ít nước để đề phòng úng nước cho cây. Trong thời kỳ sinh trưởng, vào mùa hè cần tưới nước cho cây 1 lần vào mỗi buổi sáng, mùa đông khoảng 3 4 ngày mới nên tưới 1 lần.

Bên cạnh việc tưới nước cũng nên chú ý cung cấp chất dinh dưỡng thích hợp cho cây. Không nên bón phân đặc vì sẽ dư chất dinh dưỡng cây khó tiêu và làm chết rễ.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây lan vũ nữ

Hai loại bệnh thường gặp nhất trong quá trình trồng và chăm sóc lan vũ nữ có thể biết đến chính là thối đệm giả hành và bệnh đốm lá. Người trông có thể lưu ý phòng 2 bệnh này bằng các loại thuốc nấm như Cocman, Topsil, Zineb,… cứ cách khoảng nửa tháng có thể phòng bệnh một lần.

Phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan vũ nữ phát triển
Phòng trừ sâu bệnh cho hoa lan vũ nữ phát triển

Việc thay chậu cho hoa lan vũ nữ

Bộ rễ của lan vũ nữ phát triển khá nhanh nên việc thay chậu cho hoa lan cũng khá quan trọng. Nếu không thay chậu cho cây sẽ khó phát triển thành tán lá rộng và hoa ra sẽ không nhiều.

Biết được việc này nên vào màu xuân khi cây non phát triển được khoảng 1 gang tay là thời điểm tốt để thay chậu cho cây.

Chăm sóc để hoa lan vũ nữ ra hoa đẹp nhất
Chăm sóc để hoa lan vũ nữ ra hoa đẹp nhất

Phương pháp thay chậu cũng không quá phức tạp, giữ cây đứng vững trong chậu bằng các vỏ cây, tùy kích thước chúng ta có thể chọn vỏ phù hợp. Trong lúc thay chậu cần chú ý độ ẩm đồng thời ngưng tưới nước đến khi cây ra rễ thực sự.

Trên đây là cách trồng và chăm sóc hoa lan vũ nữ đơn giản nhất mà hellohoa.com xin chia sẻ đến tất cả các bạn. Chúc mọi người sẽ có được những chậu hoa lan vũ nữ đẹp nhất để tô điểm cho cuộc sống thêm phần sinh động nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *