Tất Tần Tật Về Hoa Lan Phi Điệp 2021

Lan Phi Điệp hay còn được gọi là Lưỡng Điểm Hạc, Lan Giả Hạc, hay là Giả Hạc Tím là một loài thực vật thuộc nhóm cây cảnh thuộc nhóm Lan Hoàng Thảo. Lan Phi Điệp thích khí hậu nhiệt đới vì vậy thường được trồng ở các nước Đông Nam Á như: Thái Lan, lào, Việt Nam, Cumpuchia, …

Có lẽ trong giới những người yêu thích lan trong những năm gần đây không ai không biết đến cái tên Phi Điệp, loại lan này được nhiều người tìm kiếm và trở nên sốt trong một khoảng thời gian đầu năm 2018 – 2019.

Hoa lan phi điệp
Hoa lan phi điệp

Tuy nhiên, lan phi điệp có khá nhiều loại và không dễ để ai cũng có thể phân biệt được. Để có thể hiểu rõ hơn về loại lan đang nổi đình đám này, Hellohoa mời các bạn cùng theo dõi và tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Liên Hệ Zalo hoặc Call, thăm vườn, mua giống và tư vấn: 0963.811.088 (Mr. Phúc)

Facebook: https://www.facebook.com/phuc.samminh

Đặc điểm chung của phong lan Phi Điệp

Có tên khoa học là Dendrobium anosmum, Phong lan Phi Điệp thuộc chi hoàng thảo. Do thân lan mọc hướng xuống dưới và khi ra hoa tạo thành một dải như hình thác nước nên người chơi lan xếp Phi Điệp vào dòng thân thòng.

Lan Phi Điệp có những đặc điểm như sau: chiều cao trung bình từ 10 – 30 cm, lá hình thoi, thân có đốt giống như đốt mía. Nhìn thân cây Lan Phi Điệp sẽ cho ta cảm giác mềm mại, thân cong hình cung suôn xuống, lá màu xanh bóng đẹp mắt.

Đặc điểm hoa lan phi điệp
Đặc điểm hoa lan phi điệp

Hoa Lan Phi Điệp có mùi thơm rất dễ chịu, ngửi mùi hoa lan, nhiều người liên tưởng đến mùi mâm xôi, mùi đại hoàng hay có người còn ngửi thấy mùi mù tạt.

Tuổi thọ của Lan Phi Điệp sẽ kéo dài trong khoảng thời gian trên dưới 3 tuần. Tùy vào điều kiện, nếu điều kiện tốt hoa sẽ giữ lâu hơn và ngược lại điều kiện xấu hoa sẽ sớm rụng. Màu sắc hoa khi nở có phần nhạt, đậm từ viền hoa đến cuốn hoa.

Có một đặc điểm đặc biệt ở Lan Phi Điệp khiến dân chơi lan yêu thích chính là hoa có rất nhiều mặt bông khác nhau. Người chơi sẽ cố gắng trồng và tìm kiếm sự độc đáo, đẹp lạ ở từng mặt bông khác nhau.

Các loại Phong lan Phi Điệp và cách nhận biết

Lan Phi Điệp thường được chia ra làm 2 loại chính là: Lan Phi Điệp vàng và Lan Phi điệp tím.

Giống nhau

Cả 2 loài đều thuộc chi Hoàng Thảo là phong lan thân thòng, sống bám trên các giả thể, thân gỗ tự nhiên.

Có đặc điểm sinh trưởng là ưa vị trí cao thoáng, ánh sáng tốt để loại phong lan này phát triển là 70% tự nhiên.

Để cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và ra hoa đúng mùa thường yêu cầu độ thoáng gió và có ánh nắng hắt nhe, tuy nhiên người trồng phải lưu ý tránh nắng hắt vì có thể dẫn đến cháy lá.

Các dòng lan phi điệp
Các dòng lan phi điệp

Độ ẩm yêu cầu ở mức vừa phải, không được quá ẩm cây sẽ bị sâu bệnh và nhũng, cũng không được quá khô sẽ dẫn đến cây chậm phát triển.

Bên cạnh đó, khi chăm sóc lan cũng nên bón phân để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Khác nhau

Lan Phi điệp vàng và Lan Phi Điệp tím cùng chi cùng họ, về cơ bản điều kiện dinh dưỡng và chăm sóc sẽ giống nhau nhưng sẽ có những đặc điểm khác nhau giữa 2 loài như sau:

Về mùa hoa:

Phi Điệp vàng thường ra hoa vào những tháng cuối năm khoảng tháng 9 – 11 hàng năm.

Phi Điệp tím lại ra hoa vào khoảng thời gian sau Tết rơi vào tháng 4 – 8 hàng năm.

Về màu sắc hoa

Phi Điệp vàng có hoa màu vàng, lươi hoa màu nâu. Mùi hoa hơi hắc, hoa cụm không có nhiều biến thể.

Phi Điệp tím thì có hoa màu trắng tím, thường cánh hoa có màu trắng phớt tím còn mắt hoa thì màu tím đậm hơn. Một đặc điểm khác của Phong Lan Phi Điệp tím là hoa có nhiều biến thể như: trắng tinh, mắt nai, 5 cánh trắng, 6 mắt,… Về mùi hoa, Phi Điệp tím có mùi rất nồng nàn và quyến rũ.

Hoa lan phi điệp vàng
Hoa lan phi điệp vàng

Về lá và thân:

Phi Điệp vàng có thân bé hơn Phi Điệp tím và duy nhất một màu xanh. Lá Phi Điệp vàng suông dài, đầu hơi nhọn, sắp xếp đều trên thân, hướng về 1 phía.

Phi Điệp tím thì thường có thân màu tím, ngại trừ một số hàng đột biến. Lá Phi Điệp tím thì tròn và bầu hơn, lá sắp so le nhau chứ không đều.

Khi lan ra hoa:

Để phong lan Phi Điệp tím ra hoa thì cây cần phải xuống lá, còn đối với phong lan Phi Điệp vàng thì không cần xuống là cây vẫn ra hoa.

Lan phi điệp tím
Lan phi điệp tím

Về phân bố:

Phi Điệp vàng thường sẽ được trồng ở các vùng có nhiệt độ ổn định và khá lạnh như khu Tây Bắc hay Lâm Đồng.

Đối với Phi Điệp tím, cây thường được trồng ở các vùng nhiệt đới và rải rác khắp cả nước.

Cả hai loài Phong Lan Phi Điệp vàng và Phi Điệp tím đều có những vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, Phi Điệp tím sẽ được mọi người ưa chuộng và phổ biến rộng rãi cũng như nổi tiếng hơn do sự đa dạng cũng như hương thơm đầy quyến rũ của nó.

Cùng Hellohoa tìm hiểu cách chăm sóc Lan Phi Điệp

_ Ánh sáng: Ánh sáng là một yếu tố quan trọng đối với hoa phong lan. Vườn lan cần cân đối lượng ánh sáng phù hợp. Một điều lưu ý là không nên để vườn lan Phi Điệp tiếp xúc với ánh sáng khi cây mới ra hoa sẽ làm cháy lá non và cây chậm phát triển. Thời điểm thích hợp để cho lan được chiếu sáng là khi cây chuẩn bị ra hoa.

– Nhiệt độ: Phong lan Phi Điệp có khả năng chịu lạnh và chịu nóng tốt. Vào mùa lạnh, cây có thể chịu được ở nhiệt độ thấp nhất ở 3,3 °C, mùa nóng nhiệt độ lên đến 38°C. Nhiệt độ trung bình trong suốt cả năm ban ngày nằm trong khoảng 26 -30 °C, đêm 16-20 °C.

– Độ ẩm: Để cây phát triển tốt, không sâu bệnh cần tạo môi trường thông thoáng. Độ ẩm trong khoảng phù hợp từ 60 – 70% mùa xuân và cuối đông, 80 – 90% vào mùa hè, thu.

Cách chăm sóc lan phi điệp
Cách chăm sóc lan phi điệp

– Vật liệu trồng: Người ta thường sẽ dùng xơ dừa, khúc gỗ, thân cây để trồng lan. Chúng ta có thể trồng phi điệp trong chậu nhựa, chậu đất nung, chậu gỗ, chậu dớn… miễn sao chậu có khả năng thoát nước tốt.

– Tưới nước: Nên tưới cây nhiều vào mùa hè khoảng 2 – 4 lần/ tuần, ít lại vào mùa thu và vào mùa đông chỉ nên phun sương 2 lần mỗi tháng để lan bung nụ.

– Phân bón: Người trồng cần chú ý lượng bón phân theo từng khoảng thời gian. Tháng 2-9 bón phân theo lượng 15-15-15, tháng 9-11 bón theo lượng 10-30-12. Vào mùa đông, tháng 12, chúng ta có thể ngừng bón phân.

Cách nhân giống lan phi điệp – lan giả hạc

Hiện nay, nhà vườn đang nhân giống và phát triển Phong lan Phi Điệp theo 2 cách:

Thứ nhất, mua từ Làm và Campuchia theo hàng kg khai thác ở rừng, sau khi mua về họ sẽ tiến hàng thuần và nhân giống.

Cách nhân giống lan phi điệp
Cách nhân giống lan phi điệp

Một cách nữa là nhân kei, cách này thường để nhân lên các dòng lan đặc biệt ở miền bắc như Hòa Bình, Phú Thọ, Cao Bằng, chủ yếu là các dòng đột biến. Cách thức này cũng không quá phức tạp, người trồng nhân lên từ những thân già không ra hoa và còn mắt. Sau khi chọn được thân phù hợp, sẽ chuẩn bị giã thể rêu ẩm, một ít kei pro để kích cho dễ lên rễ.

Một số dòng lan phi điệp – lan giả hạc tím được ưa chuộng

Phi điệp Hòa Bình (Giả hạc Hòa Bình)

Phi Điệp Hòa Bình có đầy đủ đặc tính của phong lan hoàng thảo như thân nhiều giả hành mọc thành bụi, giả hành phân thành các đốt như đốt tre. Giả thể sử dụng cho loại phong lan Phi Điệp hòa bình này là các thân cây, phổ biến nhất là thân cây thông. Nếu trồng hoa lan bằng chậu có thể dùng xơ dừa hoặc rêu.

Do khí hậu của miền đất Hòa Bình sẽ có những sự khác biệt cho loài hoa lan này như sau:

Về Thân đốt:

Đốt thân của Phong lan phi điệp Hòa Bình có thân to và ngắn hơn các loại khác. Lá của chúng cũng to và giày hơn hẳn so với các dòng còn lại. Vì vậy đặc điểm để nhận biết khi nhìn vào giống lan phi điệp Hòa Bình này là nhìn sẽ to, sum suê và dày dặn hơn.

Về hoa:

Do cây to và thân đốt ngắn nên khi ra hoa dòng phong lan phi điệp Hòa Bình cho bông to và đẹp hơn những dòng lan những nơi khác. Đây cũng là loại lan thường có nhiều đột biến về hoa hơn. Hiện nay, phi điệp Hòa Bình 5 cánh trắng đang được rất ưa chuộng và giá thành khác cao. Có những lúc cao nhất có thể lên tới 1,2tr/1cm, ngoài ra còn có nhiều loại đột biến khác như mắt đỏ, 6 mắt…

Phong lan phi điệp đẹp nhất
Phong lan phi điệp đẹp nhất

Tuy nhiên, để phân biệt được đâu là Phi Điệp Hòa Bình và các loài lan ở vùng Tây Bắc thực sự là điều không dễ với giới không chuyên. Nếu muốn tìm và chơi lan phi điệp Hòa Bình tốt nhất bạn nên tìm những nhà vườn uy tín và lâu năm hoặc nhờ dân chơi lan có kiến thức sâu để đánh giá và nhận định.

Nên tránh mua hàng kg không rõ nguồn gốc trên thị trường, do gần đây nhiều người lợi dụng sự không hiểu biết của người mới bắt đầu chơi lan để chuộc lợi như dùng hàng Phi Điệp Lào, Cumpuchia, Tây Nguyên và giả phong lan phi điệp Hòa Bình để bán với giá cao hơn.

Phi điệp Di Linh (Giả hạc Di Linh)

Phi điệp Di Linh hay giả hạc Di Linh có xuất xứ từ huyện Di Linh thuộc tỉnh Lâm Đồng, nơi độ cao so với mặt nước biển là 1000m. Cùng với khí hậu của vùng cao nguyên này thì dòng giả hạc Di Linh có những đặc điểm riêng.

Cây lan có thể dài tới 1m, lá mọc so le. Phi điệp Di linh thuộc dòng lan đa thân, các giả hành mọc mới qua các năm. Với những giò lan lớn nên trồng sao cho bụi thòng xuống, nhìn giò lan sẽ mang tính thẩm mỹ, đẹp mắt hơn.

Cây có biên độ nhiệt rộng, thấp nhất từ 5-7 độ và cao đến 38 độ C. Khoảng nhiệt thích hợp cho cây lan giả hạc di linh sinh trưởng và phát triển tốt là 20-32 độ C. Một đặc điểm làm nên sự nổi tiếng được nhiều người quan tâm của loài phi điệp Di Linh này là cây ra hoa và nở rộ vào mùa xuân ngay dịp tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó thì phong lan phi điệp Di Linh sẽ cho hoa rất thơm, độ bền cao, có thể giữ được từ 3 – 4 tuần nếu biết cách chăm sóc.

Phi điệp Di Linh
Phi điệp Di Linh

Và cũng chính với những đặc điểm trên, dòng lan này được nhiều người săn tìm và mang về các thành phố để nuôi trồng. Tuy nhiên do điều kiện khí hậu không phù hợp và chưa biết cách chăm sóc tốt, cây lại không cho ra hoa đúng thời điểm ngay dịp Tết như thường lệ. Muốn giữ được những đặc điểm nguyên bản và thuần của chúng, dân chơi lan cần phải giữ cho môi trường gần giống với miền Di Linh về độ ẩm, gió và không khí.

Phi điệp Lào (Giả hạc Lào)

Trong những năm gần, do sự nổi dậy và được giới trồng lan săn lùng, nguồn phi điệp giả hạc ở Việt Nam đã cạn dần. Vậy nên, người dân chuyển sang tìm và mua các loại phi điệp nước khác như Lào, cumpuchia để đáp ứng được nhu cầu.

Về cơ bản, phi điệp Lào có đặc điểm về thân và cành lá không quá khác biệt so với phong lan phi điệp Việt Nam, Người ta chia ra làm 2 loại: Phi điệp bắc Lào và Phi điệp Nam Lào. Những đặc điểm chung của chúng là đốt thân khá dài, lá thuôn hơn so, về hoa thì mặt hoa Lào có nhiều biến thể hơn như cánh mỏng dài và bay hơn.

Phi điệp đột biến

Phi điệp đột biến như một hiện tượng nổi đình đám trong giới chơi lan gần đây. Những mặt bông độc đáo, lạ như phi điệp trắng tinh, phi điệp năm cánh trắng, phi điệp hồng bệt được nhiều người săn đón.

Phi điệp đột biến
Phi điệp đột biến

Phi điệp này thường biến thể về mắt hay độ đậm nhạt hay độ to nhỏ của cánh. Mỗi mặt bông độc lạ còn được dân chơi lan đặt cho tên riêng. Một số tên đã được gọi như: trắng đại ẩm, năm cánh trắng bùi việt, năm cánh trắng kim, Hồng yên thủy, năm cánh trắng hòa bình, năm cánh trắng phú thọ,…

Phi điệp cánh mai, phi điệp cánh bầu

Phi điệp cánh mai là loài phong lan có 5 cánh và to tròn như hoa mai, còn phi điệp cánh bầu thì chỉ có 3 cánh. Đây là 2 dòng lan được nhiều người quan tâm và chơi nhiều.

Giá lan phi điệp – giả hạc.

Có 3 cách tính giá phong lan Phi Điệp: tính theo hàng kg khi mua hàng chưa thuần vừa mới khai thác từ rừng về, tính giá theo giò với những hàng thuần và tính theo cm đối với hàng đột biến. Giá giữa 2 dòng lan phi điệp vàng và phi điệp tím cũng có sự chênh lệch rất nhiều.

Giá chung đối với hàng phi điệp vàng: Giá của phi điệp vàng năm 2021 không có nhiều sự thay đổi, khoảng 70.000 – 100.000 /1kg tùy số lượng. Nếu mua phi điệp vàng theo giò sẽ phụ thuộc vào độ to nhỏ số thân và chiều dài của từng thân.

Giá lan phi điệp
Giá lan phi điệp

Với Phi điệp tím, giá hiện nay khá cao. Hàng kg thường áp dụng cho phi điệp Lào và cumpuchia với mức giao động từ 1500.000 – 2.500.000 /1kg. Giá phi điệp tím cũng chia thành nhiều mức khác nhau theo từng giò với độ to nhỏ, hàng Phi điệp Hòa Bình, hay Phi điệp Phú Thọ….

Tuy nhiên, hiện nay phi điệp tím gần như đã không còn hàng kg mà đa phần sẽ được bán theo khóm, theo giò và theo kei, theo tường loại mặt bông.

Giá phi điệp mới nhất năm 2021: những dòng lan như Tiên Sa, Bảo Duy…. giá có thể lên đỉnh đến 1 tỷ/cm. Còn hàng 6 mắt hòa bình, thái bình tầm 300.000 đ – 400.0000 đ/cm, phi điệp năm cánh trắng phú thọ thì năm khoảng hơn 1tr/cm, …. Ở một số dòng sẽ giao dịch ở mức không đổi như 5 cánh trắng bùi việt, giao động ở mức 800 – 1tr/cm.

Độc lạ với Lan Phi Điệp đột biến

Giới chơi lan có thể bỏ ra hàng trăm triệu, thậm chí tỷ đồng săn lùng và chi trả để sở hữu một giò lan phong lan phi điệp đột biến độc đáo, đặc sắc.

Người ta sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy cho một giò lan bởi theo mọi người nó khác biệt. Tất cả các Lan Phi Điệp đột biến thường có giá rất cao ngất ngưởng do sự độc nhất vô nhị, khắp cả nước chỉ có một loại hoa như vậy.

Hoa lan phi điệp đột biến
Hoa lan phi điệp đột biến

Tuy nhiên, để trồng được dòng lan phi điệp đột biến cần trang bị một môi trường thật sự phù hợp như giàn phơi nắng, điều hòa làm mát, đồng bộ được mưa gió. Đặc biệt một yếu tố cũng hết sức quan trọng chính là kỹ thuật chăm sóc phải đúng.

Phong lan phi điệp đột biến
Phong lan phi điệp đột biến
Phi điệp đột biến
Phi điệp đột biến

Với những thông tin cơ bản trên, Hellohoa hi vọng bạn hài lòng và cung cấp thêm cho mọi người những điều cần thiết để hiểu thêm về phong lan Phi Điệp.

Liên hệ với Hellohoa để nhận thêm sự hỗ trợ hoặc tư vấn nếu bạn còn có điều thắc mắc nhé.

Liên Hệ Zalo hoặc Call, thăm vườn, mua giống và tư vấn: 0963.811.088 (Mr. Phúc)

Facebook: https://www.facebook.com/phuc.samminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *